NGHIÊN CỨU GIÁ TRỊ TIÊN LƯỢNG TỬ VONG CỦA TROPONIN T ĐỘ NHẠY CAO Ở NGƯỜI BỆNH SỐC NHIỄM KHUẨN, ĐIỀU TRỊ TẠI KHOA HỒI SỨC CẤP CỨU, BỆNH VIỆN QUÂN Y 354 - Trần Quốc Thắng,; Lê Đình Nam,; Nguyễn Xuân Sang, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu giá trị tiên lượng tử vong của Troponin T độ nhạy cao (Hs-TnT) trên người bệnh sốc nhiễm khuẩn. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả, tiến cứu, theo dõi dọc 110 người bệnh sốc nhiễm khuẩn, điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Quân y 354, từ tháng 5/2024 đến tháng 02/2026. Phân tích hồi quy đơn biến và đa biến xác định yếu tố nguy cơ, yếu tố độc lập trong tiên lượng tử vong ở người bệnh sốc nhiễm khuẩn. Kết quả: Tỉ lệ tăng nồng độ Hs-TnT (so với tham chiếu người bình thường) của nhóm nghiên cứu là 65,4%. Nhóm tử vong có nồng độ Hs-TnT cao hơn nhóm sống (p < 0,05). Nồng độ Hs-TnT có giá trị tiên lượng tử vong, với diện tích dưới đường cong ROC (AUC) đạt 0,755, điểm cắt 97,1 pg/mL có độ nhạy 57,9% và độ đặc hiệu 88,9% (p < 0,05) và là yếu tố độc lập trong tiên lượng tử vong ở người bệnh sốc nhiễm khuẩn. Kết luận: Nồng độ Hs-TnT huyết tương có giá trị trong tiên lượng tử vong ở người bệnh sốc nhiễm khuẩn; nồng độ Hs-TnT ≥ 97,1 pg/mL giúp dự báo nguy cơ tử vong với độ đặc hiệu cao và là yếu tố tiên lượng độc lập.