NHẬN XÉT GIÁ TRỊ HÌNH ẢNH MAMMOGRAPHY TRONG CHẨN ĐOÁN TỔN THƯƠNG UNG THƯ VÚ - Phan Quang Quân,; Vũ Đình Kiên,; Trần Kim Oanh,; Nguyễn Đình Thắng, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Mô tả các dấu hiệu tổn thương ung thư vú trên phim chụp Mammography và so sánh giá trị chẩn đoán của các dấu hiệu này so với kết quả mô bệnh học. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang 78 người bệnh nữ, lâm sàng nghi ngờ có khối u vú, được chụp Mammography chẩn đoán tại Viện Y học Phóng xạ và Ung bướu Quân đội, từ tháng 6/2023-6/2025. Trong đó, kết quả mô bệnh học xác định 48 người bệnh ung thư vú (nhóm bệnh) và 30 người bệnh không mắc ung thư vú (nhóm chứng). So sánh giá trị chẩn đoán ung thư vú của hình ảnh Mammography với kết quả mô bệnh học. Kết quả: Các dấu hiệu thường gặp trên Mammography ở người bệnh ung thư vú là tổn thương hình khối (95,83%), ranh giới không rõ (95,83%), mật độ không đều (93,75%), tăng đậm độ (93,75%) và vôi hóa nghi ngờ ác tính (77,08%). Tổn thương mật độ không đều có giá trị chẩn đoán cao nhất, với Se = 93,75%, Sp = 96,67% và Acc = 94,87%. Tổn thương ranh giới không rõ và vôi hóa ác tính có giá trị chẩn đoán cao với Acc lần lượt là 91,03% và 83,33%. Các dấu hiệu đường bờ nham nhở hình sao, hình đa diện, tăng đậm độ, hình khối, xâm lấn da, thành ngực và di căn hạch nách có độ nhạy không cao. Kết luận: Chụp Mammography có giá trị quan trọng trong phát hiện và chẩn đoán ung thư vú. Các dấu hiệu: mật độ không đều, ranh giới không rõ và vôi hóa ác tính có giá trị chẩn đoán cao. Kết hợp nhiều dấu hiệu hình ảnh trên Mammography giúp nâng cao độ chính xác trong chẩn đoán ung thư vú.