ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG TOÀN PHẦN KHÔNG XI-MĂNG TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 120 - Hứa Xuân, Phượng; Lê Thị Mỹ, Ly (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật thay khớp háng toàn phần không xi-măng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả can thiệp không đối chứng 50 người bệnh phẫu thuật thay khớp háng toàn phần không xi-măng, tại Bệnh viện Quân y 120, từ tháng 01/2024-10/2025. Kết quả: Tuổi trung bình của người bệnh là 50,9 ± 10,29 tuổi. Tỉ lệ người bệnh nam/nữ ≈ 3,2/1. Trước phẫu thuật 100% người bệnh có chức năng khớp háng trung bình và kém; tổng biên độ vận động khớp háng trung bình đạt 145,0 ± 51,2°. Kết quả gần sau phẫu thuật: 100% người bệnh liền vết mổ kì đầu; 98,0% người bệnh có chức năng khớp háng tốt và rất tốt; tổng biên độ vận động của khớp háng trung bình đạt 288,5 ± 29,0°. Sau phẫu thuật ít nhất 12 tháng: 100% người bệnh có chức năng khớp háng rất tốt, với điểm Harris trung bình là 98,9 ± 2,1 điểm. Biến chứng chỉ gặp nhiễm khuẩn nông sau mổ (2,0%), đau đùi (12,0%) và chênh lệch chiều dài chi (8,0%). Kết luận: Phẫu thuật thay khớp háng toàn phần không xi-măng tại Bệnh viện Quân y 120 cho kết quả cải thiện chức năng khớp háng rõ rệt, giảm đau, phục hồi khả năng vận động và tỉ lệ biến chứng thấp.