ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ GÃY KÍN MÂM CHÀY SCHATZKER V-VI, BẰNG KẾT XƯƠNG NẸP KHÓA TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 121 - Trần Trọng Nhân,; Nguyễn Đăng Khoa,; Lê Văn Đăng,; Võ Vũ Lam, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị gãy kín mâm chày Schatzker V-VI bằng kết xương nẹp khóa tại Bệnh viện Quân y 121. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu mô tả trên 33 người bệnh gãy kín mâm chày Schatzker V-VI, điều trị phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp khóa tại Bệnh viện Quân y 121, từ tháng 3/2023 đến tháng 6/2024. Đánh giá kết quả gần dựa trên tình trạng vết mổ và mức độ nắn chỉnh trên X quang sau mổ; đánh giá kết quả xa dựa trên kết quả liền xương trên X quang và điểm chức năng khớp gối theo Roy Sanders. Kết quả: Đa số người bệnh từ 41-60 tuổi (51,5%) là nữ giới (63,6%), nguyên nhân chấn thương do tai nạn giao thông (75,7%), phân loại Schatzker VI (69,7%) và tổn thương phần mềm độ I (66,7%). Kết quả điều trị gần: 92,9% người bệnh liền vết mổ kì đầu, 93,9% người bệnh hết di lệch trên X quang sau mổ. Kết quả điều trị xa (sau phẫu thuật > 6 tháng): 100% người bệnh có dấu hiệu liền xương, 78,8% người bệnh không đau, 93,9% người bệnh có biên độ vận động khớp gối ≥ 100° và 93,9% người bệnh có chức năng khớp gối đạt mức tốt và khá. Kết luận: Kết xương nẹp khóa điều trị gãy kín mâm chày Schatzker V-VI cho tỉ lệ liền xương cao, kết quả phục hồi chức năng khớp gối tốt và biến chứng thấp.