NGHIÊN CỨU CẢI TIẾN DỤNG CỤ CẮT ĐỐT ÁP DỤNG TRONG PHẪU THUẬT MỞ TUYẾN GIÁP VỚI ĐƯỜNG MỔ NHỎ - Trần Huy Ngọc,; Nguyễn Huy Hoàng,; Trần Văn Phương,; Nguyễn Văn Tú,; Nguyễn Đức Thành, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Cải tiến các vật liệu sẵn có thành dụng cụ cắt đốt hoạt động như dao điện đơn cực công suất thấp, áp dụng trong phẫu thuật tuyến giáp với đường mổ nhỏ, bảo đảm an toàn, dễ sử dụng, chi phí thấp. Đối tượng, phương pháp: Trên nguyên lí hoạt động của dao điện đơn cực công suất thấp, nhóm nghiên cứu tận dụng vật tư tiêu hao sẵn có, cải tiến thành dụng cụ cắt đốt áp dụng trong phẫu thuật mở tuyến giáp với đường mổ nhỏ, tại Bệnh viện Quân y 109 và Bệnh viện Quân y 6, từ tháng 01/2024 đến tháng 5/2025. Kết quả: Từ Pince cong kết hợp với dây dao điện đơn cực, đã thiết kế, cải tiến thành công bộ dụng cụ cắt đốt hoạt động như dao điện đơn cực công suất thấp ứng dụng trong phẫu thuật tuyến giáp với đường mổ nhỏ. Bước đầu áp dụng trên 187 ca phẫu thuật tuyến giáp, thấy 100% ca mổ thành công qua đường mổ nhỏ, với độ an toàn cách điện tốt, tối ưu hóa chi phí điều trị. Không ghi nhận các biến chứng tổn thương thần kinh quặt ngược thanh quản hay tuyến cận giáp. 100% người bệnh hài lòng với kết quả thẩm mĩ và phục hồi sau mổ.