HỆ THỐNG CỨU CHỮA, VẬN CHUYỂN THƯƠNG BINH, BỆNH BINH CÁC NƯỚC KHỐI NATO VÀ LIÊN BANG NGA TRONG MỘT SỐ CUỘC XUNG ĐỘT VŨ TRANG - Lê Trọng Dũng,; Đặng , Quốc Huy; Trần, Quang Trung (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Phân tích hệ thống cứu chữa, vận chuyển thương binh, bệnh binh các nước khối NATO và Liên bang Nga, làm cơ sở khoa học cho việc vận dụng ở Việt Nam. Phương pháp: Hồi cứu mô tả, phân tích các tài liệu về hệ thống, quy trình cứu chữa, vận chuyển thương binh, bệnh binh của quân y các nước khối NATO và Liên bang Nga dưới góc nhìn quân y Việt Nam. Kết quả: Quân y NATO tổ chức cứu chữa, vận chuyển thương binh, bệnh binh theo mô hình 4 cấp (cấp 1 - tiểu đoàn; cấp 2 - lữ đoàn, sư đoàn; cấp 3 - quân khu; cấp 4 - ngoài vùng chiến sự); yêu cầu vận chuyển thương binh, bệnh binh đến tuyến quân y tiểu đoàn trước 1 giờ, đến tuyến quân y lữ, sư đoàn trước 2 giờ; đến tuyến quân y quân khu, quân y vùng trước 4 giờ; ưu tiên vận chuyển đường không. Quân y Liên bang Nga triển khai cứu chữa theo tuyến, với 5 thể loại cứu chữa và phục hồi chức năng; nhấn mạnh phẫu thuật và hồi sức tại tuyến trước. Trong điều kiện hiện nay, cứu chữa cơ bản trước 4 giờ được tổ chức thành 2 cấp không thể trì hoãn và trì hoãn ngắn. Kết luận: Cả hai hệ thống đều coi trọng phân loại thương binh, bệnh binh, cứu chữa bởi bác sĩ sớm và vận chuyển nhanh chóng; quy định phân tuyến cứu chữa và thời gian cứu chữa là cơ sở quan trọng để nghiên cứu, lựa chọn và vận dụng phù hợp với điều kiện của quân y Việt Nam.