ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG CHÈN ÉP KHOANG BỤNG TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Bùi Đức Thành,; Tống ĐứcMinh, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả điều trị hội chứng chèn ép khoang bụng tại Bệnh viện Quân y 175. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả có phân tích 47 người bệnh ≥18 tuổi, chẩn đoán hội chứng chèn ép khoang bụng, điều trị tại Bệnh viện Quân y 175, từ tháng 6/2022 đến 12/2024. Kết quả: Tuổi trung bình của người bệnh là 57,4 ± 16,7 tuổi. Đa số người bệnh là nam giới (78,7%), hội chứng chèn ép khoang bụng nguyên phát (66,0%). Giá trị áp lực ổ bụng trung vị lúc chẩn đoán là 22,8 (20,9-25,5). Phương pháp điều trị nội khoa tối ưu là dẫn lưu qua da (27,7%) và mổ giải áp (31,9%). Tỉ lệ tử vong nội viện là 46,8%. Phân tích hồi quy logistic cho thấy các yếu tố nguy cơ tử vong gồm áp lực ổ bụng ban đầu cao, áp lực tưới máu ổ bụng < 60 mmHg, lactate tăng và PaO2/FiO2 thấp. Phẫu thuật giải áp sớm có xu hướng giảm nguy cơ tử vong, tuy nhiên chưa đạt ý nghĩa thống kê. Kết luận: Hội chứng chèn ép khoang bụng là một bệnh cảnh nặng, liên quan đến tỉ lệ tử vong cao trong điều trị hồi sức. Đo áp lực ổ bụng chuẩn bằng kĩ thuật đo qua bàng quang, đánh giá áp lực tưới máu ổ bụng và theo dõi các dấu hiệu suy chức năng cơ quan giúp phát hiện sớm. Điều trị bậc thang từ nội khoa, dẫn lưu qua da tới mổ giải áp, cùng với can thiệp sớm dựa trên IAP và APP, có thể cải thiện kết quả điều trị.