CA LÂM SÀNG ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG TIỀN UNG THƯ DẠ DÀY BẰNG CẮT TÁCH DƯỚI NIÊM MẠC QUA NỘI SOI, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 4, QUÂN KHU 4 - Lê Thị Thủy; Nguyễn Ngọc Nam; Nguyễn Tăng (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Giới thiệu ca bệnh tổn thương tiền ung thư dạ dày, điều trị thành công bằng kĩ thuật cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả ca bệnh trên 1 trường hợp tổn thương tiền ung thư dạ dày, điều trị thành công bằng kĩ thuật cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi, tại Bệnh viện Quân y 4, Quân khu 4. Kết quả: Người bệnh là nam giới, 65 tuổi, tổn thương tiền ung thư dạ dày kích thước 2x2 cm ở mặt trước hang vị, phân loại Paris type 0-IIa+IIc. Nội soi dải tần hẹp ghi nhận tổn thương có ranh giới rõ, biến đổi cấu trúc mạch máu và cấu trúc bề mặt. Mô bệnh học trước và sau can thiệp xác định loạn sản biểu mô tuyến độ cao. Áp dụng điều trị bằng kĩ thuật cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi; diện cắt bên và diện cắt đáy âm tính với tổn thương u; thời gian can thiệp 40 phút. Sau can thiệp 5 ngày, người bệnh ổn định, ra viện. Sau can thiệp 3 tháng, kiểm tra thấy diện cắt liền sẹo tốt, chưa ghi nhận tái phát. Kết luận: Kĩ thuật cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi ít xâm lấn, có thể cắt trọn tổn thương, đánh giá chính xác mô bệnh học tổn thương và diện cắt, nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị các tổn thương tiền ung thư và ung thư dạ dày giai đoạn sớm.