PHÂN TÍCH MỘT SỐ VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN SỬ DỤNG THUỐC TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 105 NĂM 2025 - Hồ Cảnh Hậu; Nguyễn Xuân Trung; Nguyễn Cẩm Vân (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Phân tích một số vấn đề liên quan đến sử dụng thuốc tại Bệnh viện Quân y 105 năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu 1.255 bệnh án điều trị nội trú và 22.793 đơn thuốc điều trị ngoại trú. Các thuốc kê đơn nằm trong danh mục thuốc sử dụng tại Bệnh viện Quân y 105, từ 01/01/2025 đến 30/12/2025. Kết quả: Ghi nhận 1.750 sai sót liên quan đến thuốc, trong đó, sai sót về “Hướng dẫn cách sử dụng thuốc” chiếm tỉ lệ cao nhất (66,06%). Phát hiện 5 cặp tương tác thuốc - bệnh, trong đó, tập trung cặp tương tác Trimetazidin - bệnh Parkinson (48,21%), tương tác Ivabradin - cơn đau thắt ngực không ổn định (28,75%); 3 cặp tương tác thuốc - thuốc, gồm Ketorolac - NSAID (43 lượt), Ciprofloxacin - Tizanidin (28 lượt) và Linezolid - Methyldopa (3 lượt). Đồng thời, ghi nhận 17 ca bệnh xảy ra ADR trong quá trình sử dụng thuốc và kịp thời báo cáo về Trung tâm ADR&DI Quốc gia. Kết luận: Trong năm 2025, Bệnh viện Quân y 105 đã kịp thời phát hiện các lỗi trong quá trình chỉ định sử dụng thuốc, ngăn chặn các cặp tương tác thuốc - bệnh, thuốc - thuốc và báo cáo 17 ca bệnh xảy ra ADR về Trung tâm ADR&DI Quốc gia.