ĐẶC ĐIỂM TẦN SUẤT MỘT SỐ BIẾN THỂ TRÊN GEN CYLD, TLR4, JAK2 Ở BỆNH NHÂN UNG THƯ BIỂU MÔ TUYẾN TIỀN LIỆT - Lê Vũ Duy; Đào Thị Thu Trang; Nghiêm Thị Minh Châu; Cấn Văn Mão (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu đặc điểm tần suất một số biến thể trên gen CYLD, TLR4, JAK2 của các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 110 bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến tiền liệt và 70 bệnh nhân phì đại lành tính tuyến tiền liệt, tại Bệnh viện Quân y 103 và Bệnh viện K Trung ương, từ tháng 8/2021 đến tháng 8/2025. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến tiền liệt là 68,99 ± 7,99 tuổi; phì đại lành tính tuyến tiền liệt là 69,90 ± 8,98 tuổi. Khảo sát được 4 biến thể trên gen CYLD, 5 biến thể trên gen TLR4 và 3 biến thể trên gen JAK2 thấy biến thể rs1971432171 của gen CYLD có sự khác biệt về tần suất alen giữa 2 nhóm nghiên cứu (p = 0,025). Có sự khác biệt về tần suất các kiểu gen đơn bội tạo bởi các biến thể trên gen CYLD giữa 2 nhóm nghiên cứu (p = 0,001). Chưa phát hiện sự khác biệt về tần suất kiểu gen và alen ở các biến thể còn lại. Kết luận: Nhóm ung thư biểu mô tuyến tiền liệt có độ đa dạng biến thể cao hơn, có ý nghĩa quan trọng trong việc dự báo và góp phần giải thích nguy cơ mắc ung thư biểu mô tuyến tiền liệt.