ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG HỘI CHỨNG ỐNG THẦN KINH TRỤ VÀ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT CHUYỂN THẦN KINH TRỤ RA TRƯỚC DƯỚI CƠ - Phạm Quang Anh; Phan Quốc Khánh; Phan Anh Tuấn; Trần Hoài Nam; Nguyễn Văn Dũng; Trần Quang Mạnh; Nguyễn Tăng (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả phẫu thuật chuyển thần kinh trụ ra trước dưới cơ, điều trị hội chứng ống thần kinh trụ. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu kết hợp theo dõi dọc trên 20 người bệnh hội chứng ống thần kinh trụ mức độ McGowan II, III được phẫu thuật chuyển thần kinh trụ ra trước dưới cơ tại Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 4, Quân khu 4 từ tháng 3/2022 đến tháng 5/2025. Kết quả: Thời gian theo dõi trung bình là 14,3 ± 5,8 tháng. Điểm VAS giảm từ 5,5 ± 1,0 xuống 2,1 ± 1,0 sau mổ (p < 0,001). Sức cơ nội tại bàn tay hồi phục rõ rệt, với tỉ lệ M4-M5 tăng từ 20,0% lên 70,0%. Theo thang điểm Bishop, 85,0% người bệnh đạt kết quả tốt và xuất sắc, 10,0% khá và 5,0% kém. Không ghi nhận biến chứng hoặc phải mổ lại. Kết luận: Chuyển thần kinh trụ ra trước dưới cơ là phương pháp phẫu thuật an toàn, hiệu quả và đem lại cải thiện rõ rệt cho người bệnh hội chứng ống thần kinh trụ mức độ trung bình đến nặng.