XÂY DỰNG PHƯƠNG PHÁP ĐỊNH LƯỢNG BAICALIN TRONG RỄ HOÀNG CẦM (SCUTELLARIA BAICALENSIS GEORGI) BẰNG SẮC KÍ LỎNG HIỆU NĂNG CAO - Đỗ Phong Tuệ; Nguyễn Duy Chí; Đào Hồng Loan; Hoàng Trung Hiếu; Phạm Thanh Nga; Nguyễn Thúy Hằng; Nguyễn Thu Hương; Nguyễn Văn Thịnh (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Xây dựng và thẩm định phương pháp định lượng Baicalin trong rễ Hoàng cầm bằng phương pháp sắc kí lỏng hiệu năng cao (HPLC), làm cơ sở cho việc kiểm soát chất lượng dược liệu. Đối tượng và phương pháp: Dung dịch phân tích định lượng là dịch chiết bột rễ Hoàng cầm trong ethanol ở điều kiện thích hợp được lọc và pha loãng. Phương pháp định lượng sử dụng cột Luna C18 (250 x 4,6 mm, 5 µm), detector PDA đo ở bước sóng 280 nm, tốc độ dòng 1,0 ml/phút, thể tích tiêm 10 µl. Pha động là hỗn hợp methanol và nước (tỉ lệ 47:53, v/v). Phương pháp thẩm định về: tính đặc hiệu, tính tương thích hệ thống, khoảng tuyến tính, độ lặp lại và độ đúng theo hướng dẫn của ICH và AOAC. Kết quả: Phương pháp đã xây dựng có tính đặc hiệu cao, píc Baicalin tách biệt hoàn toàn khỏi các píc tạp. Khoảng tuyến tính được xác lập từ 1-50 µg/ml, với hệ số tương quan R2 = 0,9995. Độ lặp lại tốt với giá trị RSD < 2%, đáp ứng yêu cầu AOAC. Độ đúng cao với tỉ lệ thu hồi dao động từ 99,39-104,07%. Đã áp dụng phương pháp để định lượng 3 mẫu rễ Hoàng cầm, kết quả cho thấy hàm lượng Baicalin cao nhất trong các mẫu là 16,9%. Kết luận: Đã xây dựng và thẩm định được phương pháp định lượng Baicalin trong rễ Hoàng cầm bằng HPLC. Phương pháp có độ tin cậy cao, ổn định và có thể ứng dụng hiệu quả trong việc kiểm tra, xác định hàm lượng Baicalin trong dược liệu hoàng cầm trên thị trường.