ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ VI KHUẨN Ở NGƯỜI BỆNH VIÊM PHỔI CỘNG ĐỒNG CÓ NHIỄM KHUẨN HUYẾT - Tạ Bá Thắng; Phạm Thị Kim Nhung; Bùi Minh Đức (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và căn nguyên vi khuẩn ở người bệnh viêm phổi cộng đồng có nhiễm khuẩn huyết, điều trị tại Bệnh viện Quân y 103. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu kết hợp tiến cứu trên 59 người bệnh viêm phổi cộng đồng có nhiễm khuẩn huyết, từ tháng 01/2023 đến tháng 5/2025. Người bệnh được làm các xét nghiệm, bao gồm cấy máu, đờm hoặc dịch phế quản phân lập vi khuẩn và làm kháng sinh đồ. Kết quả: Tuổi trung bình của người bệnh cao (64,49 16,95 tuổi), nam giới chiếm đa số, tỉ lệ sốc nhiễm trùng gặp 45,76%, nồng độ CRP tăng cao. Kết quả cấy khuẩn cho thấy vi khuẩn Gram âm chiếm tỉ lệ cao nhất (54,24%). Đối với vi khuẩn Gram âm, gặp nhiều nhất là K. pneumoniae (16,95%) và Escherichia coli (13,56%). Đối với vi khuẩn Gram dương, gặp nhiều nhất là Staphylococcus aureus (27,12%). S. aureus có 50% chủng kháng methicillin và 50,0-75,0% kháng với oxacilin, erythromycin và tetracycline. K. pneumoniae có 60% chủng kháng cefazoli và E. coli có 50,0-75,0% chủng kháng với gentamicin, ciprofloxacin và trimethoprim/sulfamethoxazole. Kết luận: Người bệnh viêm phổi cộng đồng có nhiễm khuẩn huyết có tuổi trung bình cao, nam giới chiếm đa số, tỉ lệ sốc nhiễm trùng gặp 45,76%, nồng độ CRP tăng cao. Các vi khuẩn Gram âm chiếm ưu thế và tỉ lệ chủng vi khuẩn kháng với các kháng sinh phổ biến cao.