XÂY DỰNG QUY TRÌNH GIÁM ĐỊNH ĐỊNH LƯỢNG ĐỒNG THỜI Hg, As, Cd, Pb, Zn TRONG MẪU MÁU, NƯỚC TIỂU - Phạm Ngọc Tuấn; Đặng Đức Khanh; Nguyễn Viết Chính; Nguyễn Anh Đức (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Xây dựng quy trình giám định định lượng đồng thời Hg, As, Cd, Zn, Pb trong mẫu máu, nước tiểu bằng ICP-MS. Đối tượng và phương pháp: Xây dựng quy trình phân tích, đánh giá hàm lượng đồng thời 5 nguyên tố kim loại (Hg, As, Cd, Pb, Zn) trên 01 mẫu máu, 01 mẫu nước tiểu của người khỏe mạnh; 25 mẫu máu và 25 mẫu nước tiểu của những trường hợp tử vong không rõ nguyên nhân, nghi ngờ ngộ độc nghề nghiệp, môi trường hoặc cố ý bằng kĩ thuật ICPMS sau khi xử lí mẫu bằng hệ lò vi sóng. Kết quả: Xây dựng thành công quy trình định lượng đồng thời As, Zn, Hg, Cd, Pb trong mẫu máu và nước tiểu bằng kĩ thuật ICP-MS đáp ứng yêu cầu giám định độc chất pháp y. Phương pháp có khoảng tuyến tính rộng (R² > 0,995), với các thông số về độ lặp lại RSDr% (0,5-3,5%), độ tái lặp RSDR% (1,5-7,6%). Hiệu suất thu hồi đạt 75-103%, phù hợp tiêu chí của AOAC. Điều kiện phân tích và xử lí mẫu bằng phá mẫu vi sóng 200°C trong 5 phút được tối ưu, kết hợp chế độ KED khí Heli giúp hạn chế nhiễu và tăng độ chính xác. Thời gian lưu mẫu 15-30 ngày ở -25°C bảo đảm độ ổn định phân tích. Kết luận: Kết quả khẳng định quy trình có độ tin cậy cao, khả thi trong thực tiễn và có ý nghĩa trong chuẩn hóa giám định kim loại nặng trong giám định pháp y.