MÔ HÌNH HỒI QUY TIÊN LƯỢNG CÁC BIẾN CỐ TIM MẠCH CHÍNH SỬ DỤNG TƯƠNG HỢP THẤT TRÁI - ĐỘNG MẠCH, NỒNG ĐỘ OSTEOPROTEGERIN VÀ MATRIX METALLOPROTEINASE-2 HUYẾT TƯƠNG Ở NGƯỜI BỆNH NHỒI MÁU CƠ TIM CẤP CÓ ST CHÊNH LÊN, ĐƯỢC CAN THIỆP ĐỘNG MẠCH VÀNH QUA DA - Lê Thị Ngọc Hân; Nguyễn Văn Tuấn; Vũ Minh Phúc; Nguyễn Văn Hùng; Nguyễn Thị Thanh Hải; Trần Đức Hùng; Nguyễn Duy Toàn; Lường Công Thức (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Xây dựng mô hình hồi quy tiên lượng các biến cố tim mạch chính dựa trên sức căng dọc toàn bộ thất trái; tương hợp thất trái-động mạch; nồng độ Osteoprotegerin và Matrix Metalloproteinase-2 huyết tương, ở người bệnh nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên, được can thiệp động mạch vành qua da. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả, theo dõi dọc, có đối chứng trên 2 nhóm người bệnh điều trị tại Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 7/2022-10/2025 (nhóm nghiên cứu: 168 người bệnh nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên và nhóm đối chứng: 50 người độ tuổi phù hợp, không có bệnh lí động mạch vành). Xác định các yếu tố tiên lượng bằng hồi quy Cox. Kết quả: Sau 12 tháng, tỉ lệ biến cố tim mạch là 14,88%. Tương hợp thất trái-động mạch, sức căng dọc toàn bộ thất trái và nồng độ Osteoprotegerin đều cho thấy giá trị dự báo biến cố tim mạch sau 12 tháng; trong đó, VAC (HR = 3,060; p = 0,024) và nồng độ Osteoprotegerin (HR = 1,002; p < 0,001) là hai yếu tố tiên lượng độc lập mạnh nhất; sức căng dọc toàn bộ thất trái có ý nghĩa khi kết hợp với đái tháo đường. Kết luận: Tương hợp thất trái-động mạch, sức căng dọc toàn bộ thất trái và nồng độ Osteoprotegerin đều có giá trị tiên lượng biến cố tim mạch sau nhồi máu cơ tim cấp. Xây dựng được hai mô hình hồi quy có tiềm năng ứng dụng phân tầng nguy cơ và cá thể hóa điều trị sau can thiệp động mạch vành ở người bệnh nhồi máu cơ tim cấp tại Việt Nam.