ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG NUÔI DƯỠNG 80 NGƯỜI BỆNH SUY TIM, ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG QUÂN ĐỘI 108 - Đỗ Thị Hiến; Lê Thanh Hà; Lê Hữu Lự (Tạp chí Y học Quân sự, 2022)
Mô tả thực trạng nuôi dưỡng 80 người bệnh suy tim, điều trị nội trú tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, từ tháng 4 đến tháng 6/2022. Kết quả: Tỉ lệ người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng vừa và nặng theo SGA chiếm 56,3%; không có nguy cơ suy dinh dưỡng là 43,7%. Người bệnh tự ăn được qua đường miệng chiếm tỉ lệ 70%; ăn qua sonde dạ dày là 16,2%; phối hợp nuôi dưỡng qua sonde dạ dày và đường truyền tĩnh mạch là 13,8%. Người bệnh được nuôi ăn sớm trong vòng 24 giờ đầu nhập viện chiếm 77,5%. Về khẩu phần ăn và mức tiêu thụ năng lượng, glucid, protein, lipid đáp ứng so với nhu cầu khuyến nghị trong ngày đầu lần lượt là: 48,4%, 69,3%, 46,9%, 54,4%. Sau 7 ngày chăm sóc, điều trị, các tỉ lệ này tăng lên lần lượt là: 52,6%, 75,1%, 48,3%, 62,7%.