THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG Y HỌC CỔ TRUYỀN TẠI CÁC ĐƠN VỊ QUÂN Y TUYẾN CHIẾN THUẬT GIAI ĐOẠN 2020-2023 - Phùng Thị Phương; Lê Tuấn Anh; Nguyễn Hải Dâng Triều; Đỗ Xuân Đức Anh; Đỗ Thanh Khoa; Trần Duy Hưng (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát thực trạng hoạt động y học cổ truyền tại các đơn vị quân y tuyến chiến thuật, từ tháng 01/2020 đến tháng 6/2023. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực trạng hoạt động y học cổ truyền tại hơn 5.500 đơn vị quân y tuyến chiến thuật (gồm bệnh xá và tổ quân y); đánh giá bằng bảng hỏi chuẩn hóa, về các nội dung nhân lực, cơ sở hạ tầng, hoạt động chuyên môn, vườn thuốc Nam. Kết quả: Trong số hơn 9.000 cán bộ, nhân viên quân y tại các đơn vị nghiên cứu, tỉ lệ được đào tạo về y học cổ truyền chiếm 9,36%, chủ yếu là kĩ thuật viên. 29,77% đơn vị có buồng y học cổ truyền riêng, 13,06% đơn vị có giường điều trị nội trú. Dưới 35% đơn vị có trang thiết bị y học cổ truyền cơ bản như máy điện châm và máy xông thuốc. Có 65,37% đơn vị triển khai khám bệnh y học cổ truyền; 53,24% đơn vị kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị; 98,58% đơn vị có vườn thuốc Nam với diện tích trung bình 107,5 m²/vườn và số loài cây thuốc trung bình 21 loài/vườn, song hiệu quả sử dụng còn hạn chế; 69,66% đơn vị có nguồn cung dược liệu từ tuyến trên. Kết luận: Hoạt động y học cổ truyền tại quân y tuyến chiến thuật đã được triển khai, song chưa đồng bộ, còn thiếu về nhân lực, cơ sở hạ tầng và trang thiết bị; hiệu quả sử dụng thuốc Nam chưa cao.