NGHIÊN CỨU SỰ BIẾN ĐỔI NỒNG ĐỘ DOPAMIN, CORTISOL, TSH TRONG HUYẾT TƯƠNG THỦY THỦ TRƯỚC VÀ SAU CHUYẾN CÔNG TÁC TRÊN BIỂN - Bùi Đức Hải; Nguyễn Minh Cường; Nguyễn Bạch Đằng; Nguyễn Hải Dâng Triều; Nguyễn Đại; Nguyễn Trọng Lưu; Nguyễn Thị Phương Chi; Nguyễn Hoàng Luyến; Trương Văn Tứ; Trịnh Viết Thắng (Tạp chí Y học Quân sự, 2022)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang sự thay đổi nồng độ Dopamin, Cortisol, TSH trong huyết tương 160 thủy thủ Đơn vị M9 trước và sau chuyến công tác trên biển. Kết quả: Nồng độ trung bình của Dopamin và Cortisol huyết tương ngay sau chuyến công tác (lần lượt là 72,46 ± 20,28 ng/L và 94,04 ± 11,81 ng/ml) tăng cao hơn có ý nghĩa thống kê so với thời điểm trước chuyến công tác (lần lượt là 64,95 ± 16,77 ng/L và 68,67 ± 12,19 ng/ml), với p < 0,05. Nồng độ trung bình của TSH huyết tương ngay sau chuyến công tác (478,35 ± 280,73 μIU/L) giảm có ý nghĩa thống kê so với thời điểm trước chuyến công tác (606,3 ± 351,74 μIU/L), với p < 0,05. Không có mối liên quan giữa nồng độ Dopamin, Cortisol và TSH huyết tương với mức độ căng thẳng tâm lí và tình trạng lo âu ở các thủy thủ nghiên cứu tại thời điểm ngay sau chuyến công tác.