NGHIÊN CỨU TẠO HÌNH VẠT DA NHÁNH XUYÊN ĐỘNG MẠCH MÔNG TRÊN, SỬ DỤNG ĐƯỜNG CHUẨN ĐÍCH MỚI TRONG ĐIỀU TRỊ LOÉT VÙNG CÙNG CỤT - ThS. HOÀNG THANH TUẤN; ThS. TỐNG THANH HẢI; BS. NGUYỄN ĐOÀN TIẾN LINH (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu 15 bệnh nhân loét vùng cùng cụt do tì đè được ứng dụng vạt da nhánh xuyên động mạch mông trên để che phủ, nhằm xây dựng quy trình kĩ thuật tạo hình vạt da nhánh xuyên động mạch mông trên, sử dụng đường chuẩn đích mới. Kết quả: Vị trí của các nhánh xuyên được xác định theo đường chuẩn đích mới: trong vòng tròn đường kính 5 cm tại điểm nối 1/3 giữa và 1/3 dưới của đường thẳng nối từ gai chậu trước trên đến ụ ngồi. Hình thức sử dụng vạt: 4 vạt V-Y và 11 vạt Propeller (dạng cánh quạt). Tình trạng vạt: 12 vạt sống hoàn toàn, vết mổ liền kì đầu, 2 vạt vết mổ chậm liền và 1 vạt hoại tử toàn bộ. Số lượng các nhánh xuyên xác định bằng Doppler cầm tay trước mổ và phẫu tích được trong khi mổ là tương đương nhau.