ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG CỦA PHƯƠNG THỨC THÔNG KHÍ DAO ĐỘNG TẦN SỐ CAO ĐIỀU TRỊ ARDS TRÊN BỆNH NHÂN BỎNG NẶNG - ThS. LÊ QUANG THẢO; BS. NGUYỄN THÁI NGỌC MINH; ĐD. TRẦN QUỐC TÝ (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang 13 bệnh nhân bỏng người lớn mắc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác, từ tháng 4/2016 đến tháng 6/2017. Kết quả: 13 bệnh nhân bỏng nặng với diện tích bỏng chung trung bình là 48,84 ± 21,05%, diện bỏng sâu trung bình là 33,54 ± 14,74%. 7/13 bệnh nhân (53,9%) có bỏng hô hấp kết hợp. Trong quá trình thông khí dao động tần số cao: oxy hóa máu cải thiện đáng kể theo thời gian, chỉ số PaO2/FiO2 tăng dần và chỉ số OI giảm dần so với trước thông khí (p < 0,05). Độ giãn nở phổi tĩnh tăng rõ rệt sau kết thúc thông khí dao động tần số cao (23,81 ± 1,37 ml/cmH2O so với 48,38 ± 1,38 ml/cmH2O, p < 0,0001). Biến chứng: 1 bệnh nhân tắc đờm, viêm phổi trong quá trình thông khí, 1 bệnh nhân tăng CO2 máu. Không có trường hợp nào tụt huyết áp, tràn khí khoang màng phổi, trung thất. Tỉ lệ thành công của thông khí dao động tần số cao là 12/13 bệnh nhân (92,3%).