NỘI SOI PHẾ QUẢN ĐẶT VAN MỘT CHIỀU GIẢM THỂ TÍCH PHỔI, ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH - ThS. NGUYỄN THANH TÙNG; ThS. ĐÀO NGỌC BẰNG; BS. NGUYỄN CHÍ TUẤN (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu tiến cứu, can thiệp, theo dõi dọc 31 bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thể khí thũng phổi chiếm ưu thế, ngoài đợt cấp, được điều trị tại Khoa Lao và bệnh phổi (Bệnh viện Quân y 103), Khoa Hô hấp (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), từ tháng 01/2014 đến tháng 7/2016. Kết quả: Chỉ số CAT và test đi bộ 6 phút có cải thiện rõ rệt sau khi đặt van 1, 3 và 6 tháng (test đi bộ 6 phút sau 6 tháng là 354,37 ± 67,91 m so với 307,48 ± 65,68 m trước kĩ thuật, khác biệt với p < 0,05). Sau đặt van, mức độ khí thũng giảm, điểm khí thũng phổi giảm; FVC tăng dần, FEV1 và MVV trung bình cao nhất tại thời điểm sau đặt van 1 tháng (p < 0,05); giá trị trung bình các chỉ tiêu RV, TLC và Raw sau 1, 3 và 6 tháng đều giảm so với trước đặt van; Raw giảm rõ rệt nhất tại thời điểm sau đặt van 1 tháng; chỉ tiêu TLC, RV giảm rõ nhất sau 6 tháng đặt van. Tai biến, biến chứng trong và sau đặt van: 9,7% bệnh nhân xuất hiện đợt bùng phát, 3,2% bệnh nhân tràn khí màng phổi gặp sau đặt van 1 tuần, 6,5% bệnh nhân ho ra máu. Không có trường hợp nào tử vong. Kết luận: Nội soi phế quản đặt van phế quản một chiều giảm thể tích phổi có hiệu quả cao trong điều trị bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có khí thũng phổi chiếm ưu thế, cải thiện chức năng hô hấp, tăng khả năng gắng sức và nâng cao chất lượng cuộc sống. Có thể thực hiện cả trên những bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nặng không có chỉ định phẫu thuật giảm thể tích phổi.