ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH SAU PHẪU THUẬT TUYẾN GIÁP TẠI VIỆN Y HỌC PHÓNG XẠ VÀ U BƯỚU QUÂN ĐỘI, NĂM 2019 - CNĐD. BÙI VIỆT CƯỜNG (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu tiến cứu mô tả, đánh giá kết quả chăm sóc 140 người bệnh phẫu thuật tuyến giáp tại Khoa Điều trị, Viện Y học Phóng xạ và u bướu Quân đội, từ tháng 01-7/2019. Kết quả: Sau phẫu thuật: 100% người bệnh tỉnh, 98,6% người bệnh thở bình thường, 78,5% người bệnh có huyết áp tâm thu bình thường (19,3% tăng huyết áp tâm thu và 2,1% giảm huyết áp tâm thu); 69,4% người bệnh có tần số mạch bình thường (28,6% mạch nhanh và 2,1% mạch chậm); 85,0% người bệnh có mức độ đau vừa (0,7% đau nhiều 4,3% đau ít); 92,1% người bệnh có thân nhiệt bình thường. Biến chứng sau mổ: chảy máu sau mổ và tụ dịch, tụ máu thành ngực đều chiếm 2,2%; nhiễm độc giáp 0,7%; tê bì chân tay 13,1%. Thời gian nằm viện trung bình là 9,3 ngày. Tại thời điểm người bệnh ra viện, tất cả các chỉ số theo dõi sau mổ đều trở lại giới hạn bình thường, toàn trạng người bệnh ổn định.