NGHIÊN CỨU TÍNH TỰ CHỦ CHUYÊN NGHIỆP TRONG THỰC HÀNH ĐIỀU DƯỠNG TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 211, NĂM 2020 - CNĐD. NGUYỄN THỊ KIM OANH; CNĐD. NGUYỄN THỊ CHANH (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu mô tả tương quan và cắt ngang tính tự chủ chuyên nghiệp trong thực hành điều dưỡng tại bệnh viện Quân y 211, từ tháng 4-8/2020. Kết quả: Điểm trung bình của tự chủ trong thực hành điều dưỡng là 3,95 ± 0,39 (đạt mức độ tự chủ cao). Sự hợp tác giữa điều dưỡng và bác sĩ (CASCD) được thể hiện ở mức độ cao với tổng điểm trung bình là 5,81 ± 0,77, tương quan thuận với tự chủ (r = 0,188, p < 0,05). Môi trường thực hành điều dưỡng (B-PEM) ở mức vừa (3,5 ± 0,37), có ý nghĩa với tự chủ chuyên nghiệp (p < 0,05) và tương quan thuận (r = 0,3). Các yếu tố liên quan đến tự chủ chuyên nghiệp là tuổi, môi trường làm việc, nhiều năm làm điều dưỡng thực hành và làm công việc hiện tại, vị trí công việc, hợp tác điều dưỡng - bác sĩ, môi trường thực hành điều dưỡng. Sự hợp tác giữa điều dưỡng và bác sĩ ở mức độ cao và liên quan đến tự chủ chuyên nghiệp điều dưỡng. Môi trường thực hành điều dưỡng ở mức độ vừa và có liên quan đến tự chủ chuyên nghiệp điều dưỡng.