Khảo sát mối liên quan của một số yếu tố lâm sàng sức mạnh chi dưới, kiểm soát tư thế ở vị thế đứng đến khả năng đi lại của người bệnh sau đột quỵ não - Phạm, Ngọc Phúc; Lê, Thị Thanh Tuyền; Lê, Văn Tân; Nguyễn, Thị Trang (Tạp chí Y học Quân sự, 2022)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang 86 bệnh nhân đột quỵ não có di chứng giảm hoặc mất chức năng vận động chi dưới, điều trị vật lí trị liệu tại Khoa Vật lí trị liệu - Phục hồi chức năng, Bệnh viện Quân y 7A, từ tháng 11/2019 đến tháng 9/2020. Kết quả: - Tuổi trung bình của bệnh nhân là 55,57 ± 11,37 tuổi. Tỉ lệ bệnh nhân nam/nữ = 2,3/1. 65,1% bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não và 34,9% bệnh nhân đột quỵ chảy máu não. Chủ yếu bệnh nhân đột quỵ não trong giai đoạn phục hồi sớm (74,42%). Điểm số trung bình chức năng đi lại của bệnh nhân là 3,42 ± 1,94 điểm. Đa số người bệnh trong nhóm nghiên cứu đều có thể đi lại độc lập được (68,4%). - Có mối tương quan thuận giữa sức mạnh chi dưới bên yếu và chức năng đi lại, với r = 0,83, p < 0,001. Có mối liên quan giữa sức mạnh chi dưới bên yếu với chức năng đi lại độc lập, với OR = 1,36. Ngưỡng trên sức mạnh chi dưới bên yếu bệnh nhân có thể đi lại độc lập là 64 điểm (độ nhạy 79,7% và độ đặc hiệu 77,8%). Có mối tương quan thuận giữa thăng bằng đứng và chức năng đi lại, với r = 0,91, p < 0,001. Có sự liên quan giữa thăng bằng đứng và chức năng đi lại độc lập, với OR = 2,33. Ngưỡng trên thăng bằng đứng bệnh nhân có thể đi độc lập được là 8 điểm (độ nhạy 76,3%, độ đặc hiệu 85,2%).