ỨNG DỤNG KĨ THUẬT KIỂM SOÁT CUỐNG GAN TRONG PHẪU THUẬT CẮT GAN ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BIỂU MÔ TẾ BÀO GAN, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 103 - Lại Bá Thành; Nguyễn Văn Thành; Nguyễn Quang Nam; Đỗ Sơn Hải (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu cứu ứng dụng kĩ thuật kiểm soát cuống gan (toàn bộ và chọn lọc) và đánh giá kết quả phẫu thuật sớm trong cắt gan điều trị ung thư biểu mô tế bào gan. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu kết hợp tiến cứu 50 bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan, điều trị cắt gan có kiểm soát cuống gan, tại Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 01/2023 đến tháng 3/2025. Kết quả: Chủ yếu bệnh nhân áp dụng kĩ thuật kiểm soát chọn lọc cuống Glisson gan phải hoặc gan trái cách quãng (46,0%) và liên tục (38,0%). Có 62,0% bệnh nhân phẫu thuật cắt gan nhỏ. Thời gian phẫu thuật trung bình 195,2 ± 61,8 phút, lượng máu mất trung bình 261,6 ± 202,5 ml và thời gian nằm viện trung bình là 11,4 ± 3,7 ngày. Có 32,0% bệnh nhân gặp biến chứng sớm sau phẫu thuật, thường gặp nhất là tràn dịch màng phổi (10,0%), cổ trướng (8,0%) và nhiễm trùng vết mổ (8,0%). Truyền máu trong phẫu thuật làm tăng tỉ lệ biến chứng sau phẫu thuật (p < 0,05). Kết luận: Áp dụng kĩ thuật kiểm soát cuống gan trong cắt gan điều trị ung thư biểu mô tế bào gan làm giảm mất máu và hiệu quả điều trị cao.