ĐẶC ĐIỂM HÌNH ẢNH CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH Ổ BỤNG TRÊN 49 BỆNH NHÂN CHẤN THƯƠNG BỤNG KÍN CÓ TỔN THƯƠNG TẠNG RỖNG - Lý Lập; Lê Văn Phước; Mai Đức Hùng; Nguyễn Thị Lý (Tạp chí Y học Quân sự, 2022)
Nghiên cứu hồi cứu, mô tả cắt ngang hình ảnh chụp cắt lớp vi tính ổ bụng trên 49 bệnh nhân chấn thương bụng kín có tổn thương tạng rỗng, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, từ tháng 12/2018 đến tháng 12/2021. Kết quả: Bệnh nhân trung bình 41,14 ± 14,77 tuổi; tỉ lệ giới tính nam/nữ ≈ 4,5/1; nguyên nhân chấn thương chủ yếu do tai nạn giao thông (83,7%). Dấu hiệu tổn thương tạng rỗng trên phim chụp cắt lớp vi tính: dịch tự do ổ bụng (100%); dày mạc treo, thâm nhiễm mỡ (89,8%); dày thành ống tiêu hóa (71,4%); khí tự do ổ bụng hoặc sau phúc mạc (61,2%); tụ máu mạc treo (36,7%); mất liên tục thành ống tiêu hóa (22,4%); hematoma ở thành ống tiêu hóa, khí trong thành ống tiêu hóa, thoát mạch thuốc cản quang (6,1%). Vị trí tổn thương trên trên phim chụp cắt lớp vi tính: ở ruột non (38,8%); ở đại tràng (10,2%); ở tá tràng (6,1%); ở bàng quang (4,2%); ở trực tràng (2%). 28,6% bệnh nhân có tổn thương tạng đặc kết hợp. Số lượng tổn thương tạng: tổn thương 1 tạng (63,3%); tổn thương 2 tạng (16,3%). Không phát hiện vị trí tổn thương tạng rỗng (20,4%).