KHẢO SÁT TÌNH HÌNH BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÍP 2 KHÁM BỆNH VÀ ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 17 - Đàm Quang Huy (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát tình hình bệnh nhân đái tháo đường típ 2 khám bệnh và điều trị tại Bệnh viện Quân y 17. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 225 bệnh nhân đái tháo đường típ 2, khám bệnh và điều trị tại Bệnh viện Quân y 17, từ tháng 3/2024 đến tháng 9/2024. Chẩn đoán xác định đái tháo đường típ 2 theo hướng dẫn năm 2020 của Bộ Y tế. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 61,3 ± 9,9 tuổi. Đa số bệnh nhân là nam giới (61,0%), phát hiện bệnh tình cờ (63,6%), song đã có biến chứng với tỉ lệ tổn thương do biến chứng ở 1 cơ quan là 76,0%, ở 2 cơ quan là 19,0%, ở 3 cơ quan trở lên là 5,0%. Bệnh nhân đái tháo đường típ 2 có tăng huyết áp chiếm 38,0%. Tỉ lệ kiểm soát glucose máu chưa cao: 58,0% bệnh nhân dưới 60 tuổi điều trị không đạt mục tiêu HbA1c < 7%; 35,0% bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên điều trị không đạt mục tiêu HbA1c < 7,5%. Đa số bệnh nhân điều trị bằng phối hợp metformin với sulfonylurea (88,0%). Kết luận: Cần tăng cường công tác giáo dục sức khỏe về phát hiện và quản lí điều trị bệnh đái tháo đường típ 2; đồng thời, cá thể hóa điều trị, kiểm soát tốt glucose máu và trị số huyết áp nhằm hạn chế các biến chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.