NGHIÊN CỨU, TRIỂN KHAI MỘT SỐ NỘI DUNG MỚI TRONG CÔNG TÁC KHÁM SỨC KHỎE TUYỂN QUÂN, TUYỂN SINH QUÂN SỰ NĂM 2026 - Nguyễn Trung Kiên; Lê Tuấn Anh; Nguyễn Hồng Quân; Lường, Ngọc Sơn (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Công tác khám sức khỏe tuyển quân, tuyển sinh quân sự là một trong những nội dung quan trọng nhằm bảo đảm chất lượng nguồn nhân lực cho quân đội. Bộ Quốc phòng đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật quan trọng, quy định rõ tiêu chuẩn sức khỏe và chuẩn hóa quy trình khám sức khỏe tuyển quân, tuyển sinh quân sự. Nhìn chung, công tác tổ chức khám sức khỏe tuyển quân, tuyển sinh quân sự năm 2025 đã được nâng cao chất lượng, bảo đảm chặt chẽ, công bằng, minh bạch. Tuy nhiên, còn bộc lộ những hạn chế nhất định, bỏ sót các trường hợp không đủ tiêu chuẩn sức khỏe (thiếu chiều cao, mắc các bệnh lí mạn tính, bệnh tâm thần…), cần nghiêm túc rút kinh nghiệm. Chúng tôi giới thiệu một số kết quả công tác khám sức khỏe tuyển quân, tuyển sinh quân sự năm 2025 và đề cập những nội dung mới, cần lưu ý trong công tác khám sức khỏe tuyển quân, tuyển sinh quân sự năm 2026 để các đơn vị nghiên cứu, triển khai thực hiện.