KHẢO SÁT THỰC TRẠNG SỬ DỤNG THUỐC ĐIỀU TRỊ NHÓM BỆNH VIÊM-LOÉT DẠ DÀY-TÁ TRÀNG TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 17 - Phạm Văn Vượng (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát thực trạng sử dụng thuốc điều trị nhóm bệnh viêm-loét dạ dày-tá tràng, tại Bệnh viện Quân y 17. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả cắt ngang 128 bệnh nhân có chẩn đoán bệnh thuộc nhóm bệnh viêm-loét dạ dày-tá tràng, điều trị nội trú tại Khoa Nội tiêu hóa - Bệnh máu, Bệnh viện Quân y 17, từ ngày 01/01/2022 đến ngày 31/3/2023. Kết quả: Chủ yếu bệnh nhân là nam giới (66,4%), tuổi từ 60 trở lên (30,6%), có chẩn đoán viêm dạ dày-tá tràng (44,5%) và chẩn đoán bệnh qua nội soi dạ dày-tá tràng (73,4%). 100% bệnh nhân được sử dụng thuốc ức chế bơm proton, 89,8% bệnh nhân được sử dụng thuốc bảo vệ niêm mạc, 47,7% bệnh nhân được sử dụng kháng sinh (metronidazol và tetracyclin) cho những trường hợp có nhiễm H. pylori và 35,2% bệnh nhân được sử dụng thuốc nhóm antacid. 47,7% bệnh nhân được sử dụng phác đồ diệt H. pylori và đều là phác đồ 4 thuốc RBMT (rabeprazol + bismuth + metronidazol + tetracyclin). Không ghi nhận trường hợp nào phải thay đổi phác đồ thuốc trong quá trình điều trị. Cặp tương tác thuốc mức độ trung bình ghi nhận được là omeprazol - diazepam (2,3%) và tetracyclin - antacid (0,8%). Kết luận: Dữ liệu sử dụng thuốc điều trị nhóm bệnh viêm-loét dạ dày-tá tràng này là cơ sở thực tiễn xây dựng phác đồ tối ưu, tăng hiệu quả điều trị và hạn chế nguy cơ tương tác thuốc trên lâm sàng.