ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG 65 BỆNH NHÂN SAU PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ GÃY XƯƠNG CẲNG CHÂN, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 17 - Phạm Thị Thảo; Trần Thị Thanh Nhàn; Nguyễn Hữu Hưng (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và đánh giá kết quả chăm sóc điều dưỡng bệnh nhân sau phẫu thuật kết hợp xương điều trị gãy xương cẳng chân tại Bệnh viện Quân y 17. Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang, tiến cứu, không đối chứng 65 bệnh nhân sau phẫu thuật kết hợp xương, điều trị gãy xương cẳng chân tại Bệnh viện Quân y 17, từ tháng 01-9/2023. Kết quả: Bệnh nhân có tuổi trung bình là 49,38 ± 21,70; tỉ lệ giới tính nữ/nam là 1/2. Ngày đầu sau phẫu thuật, có 100% bệnh nhân đau dữ dội vùng mổ; tỉ lệ có biểu hiện bất thường về tần số mạch 23,1%, bất thường về huyết áp 13,8%, lo lắng 73,7%, mất ngủ 40,0%. Đến ngày thứ 7 sau phẫu thuật, có 46,2% bệnh nhân phù nề vùng mổ, 23,1% loạn dưỡng chi, 98,5% vết mổ khô, 1 bệnh nhân nhiễm trùng vết mổ; 86,2% ăn uống ngon miệng, 20,0% còn cần chăm sóc điều dưỡng; không trường hợp nào bị tắc mạch chi. Có 100% bệnh nhân được điều dưỡng viên hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng hợp lí, chế độ luyện tập vận động và chế độ chăm sóc sau khi ra viện; 93,9% bệnh nhân hài lòng với công tác chăm sóc điều dưỡng. Kết quả chung, 96,9% bệnh nhân có kết quả chăm sóc điều dưỡng tốt; 3,1% có kết quả chăm sóc điều dưỡng chưa tốt. Kết luận: Chăm sóc điều dưỡng người bệnh sau phẫu thuật kết hợp xương điều trị gãy xương cẳng chân tại Bệnh viện Quân y 17 được thực hiện hiệu quả, an toàn, góp phần nâng cao kết quả điều trị.