ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CỦA PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT CẮT AMIDAN BẰNG DAO KIM ĐIỆN ĐƠN CỰC TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 17 - Tần Xuân Ái (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của phương pháp phẫu thuật cắt amidan bằng dao kim điện đơn cực. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả, không nhóm chứng trên 61 bệnh nhân viêm amidan mạn tính, có chỉ định và được phẫu thuật cắt amidan bằng dao kim điện đơn cực, tại Bệnh viện Quân y 17, từ tháng 01/2019 đến tháng 08/2023. Kết quả: Thời gian phẫu thuật trung bình 12 ± 3,8 phút. Lượng máu mất trung bình trong phẫu thuật là 4,8 ± 1,5ml. Mức độ đau sau phẫu thuật giảm dần theo thời gian, 93,44% bệnh nhân hết đau hoàn toàn sau phẫu thuật 14 ngày. Thời gian trung bình ăn uống trở lại như bình thường là 8,89 ± 0,78 ngày. Thời gian trung bình học tập và lao động trở lại như bình thường là 8,63 ± 0,78 ngày. 100% bệnh nhân có hốc mổ amidan tiến triển tốt ở ngày thứ 1 và ngày thứ 14 sau phẫu thuật. 93,44% bệnh nhân cảm thấy hài lòng sau phẫu thuật 14 ngày. Kết luận: Phẫu thuật cắt amidan bằng dao kim điện đơn cực an toàn, hiệu quả cao, khả năng phục hồi tốt, góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh viêm amidan mạn tính.