NGHIÊN CỨU TỈ LỆ VÀ ĐẶC ĐIỂM KHÁNG KHÁNG SINH CỦA VI KHUẨN GÂY NHIỄM KHUẨN TIẾT NIỆU TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 17 - Trương Minh Huệ; Quách Thị Hồng (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ một số loại vi khuẩn gây nhiễm khuẩn tiết niệu và đặc điểm kháng kháng sinh của các chủng vi khuẩn gây nhiễm khuẩn tiết niệu thường gặp. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 134 chủng vi khuẩn xác định là tác nhân gây nhiễm khuẩn tiết niệu, phân lập từ các mẫu bệnh phẩm nước tiểu bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Quân y 17, từ tháng 01/2023 đến tháng 6/2024. Kết quả: Vi khuẩn gây nhiễm khuẩn tiết niệu thường gặp là E. coli (49,3%), Enterococcus spp. (11,9%), Klebsiella spp. (10,5%) và Pseudomonas spp. (8,2%). Vi khuẩn E. coli kháng ciprofloxacin 69,2% và cephalosporin 34,9-86,2%; nhạy cảm với carbapenem 68,3-95,2% và aminoglycoside 63,6-98,5%; sinh ESBL 53,0%. Enterococcus spp. kháng quinolone 43,8-56,3%, vancomycin 25,0% và linezolid 13,3%. Klebsiella spp. kháng ciprofloxacin 100%, cephalosporin 64,3-100% và carbapenem 69,2%. Kết luận: Vi khuẩn gây nhiễm khuẩn tiết niệu thường gặp là E. coli, Enterococcus spp., Klebsiella, Pseudomonas. Các vi khuẩn này đã kháng nhiều kháng sinh thường dùng với các mức độ khác nhau. Trong đó, Klebsiella kháng phức tạp nhất với 100% các chủng kháng ciprofloxacin, 64,3-100% kháng nhóm beta-lactam, 50% kháng carbapenemase.