ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT NỘI SOI TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC BẰNG GÂN CHÂN NGỖNG CHẬP BA, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 17: - Lê Hoài Nam; Nguyễn Quý Cường; Nguyễn Tất Đạt; Huỳnh Thanh Luyến; Lê Thị Thanh Hà (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
TÓM TẮT Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước bằng gân chân ngỗng chập ba tại Bệnh viện Quân y 17. Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang, hồi cứu và tiến cứu, theo dõi dọc không đối chứng trên 58 bệnh nhân được mổ nội soi tái tạo dây chằng chéo trước bằng gân chân ngỗng chập ba tại Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 17, từ tháng 3/2020 đến tháng 7/2022. Kết quả: Tỉ lệ nam/nữ: 4,8/1. Tuổi trung bình bệnh nhân là 33,98 ± 8,96 tuổi. 84,5% bệnh nhân có hình ảnh đứt toàn bộ dây chằng chéo trước. 56,9% bệnh nhân khớp gối ở mức C, 43,1% ở mức D (theo IKDC). Sau mổ, dấu hiệu Lachman (+); dấu hiệu ngăn kéo trước (+) và dấu hiệu Pivot-shift (+) được cải thiện đáng kể (giảm lần lượt từ 100%; 91,4% và 77,6% xuống 14,6%; 18,7% và 6,2%). Điểm trung bình Lysholm tăng từ 57,5 ± 7,44 lên 93,1 ± 11,7. 93,7% bệnh nhân đạt kết quả điều trị tốt trở lên chỉ có 6,2% đạt kết quả trung bình và kém. Kết luận: Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước bằng gân chân ngỗng chập ba cho thấy sự cải thiện rõ rệt về chức năng khớp gối, an toàn và hiệu quả trong điều trị đứt dây chằng chéo trước.