KẾT QUẢ NỘI SOI MẬT TỤY NGƯỢC DÒNG NONG CƠ ODDI LẤY SỎI ỐNG MẬT CHỦ TRÊN 51 BỆNH NHÂN, TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC - Đỗ Trọng Khiếu; Đỗ Tuấn Anh; Chu Nhật Minh; Phạm Thị Việt Ngọc (Tạp chí Y học Quân sự, 2022)
Nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu không đối chứng, đánh giá kết quả nội soi mật tụy ngược dòng, nong cơ Oddi lấy sỏi ống mật chủ trên 51 bệnh nhân, điều trị tại Khoa Nội soi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, từ tháng 01/2020 đến tháng 12/2021. Kết quả: Thời gian trung bình duy trì áp lực nong khi bóng lớn nhất là 58,20 giây. Thời gian trung bình thực hiện thủ thuật nội soi mật tụy ngược dòng là 50,20 phút. Thời gian người bệnh nằm viện trung bình sau thủ thuật là 5,53 ± 2,03 ngày. 86,27% người bệnh được lấy hết sỏi ống mật chủ qua nội soi mật tụy ngược dòng. Về tai biến, biến chứng trong và sau khi thực hiện thủ thuật: 1 trường hợp (1,96%) chảy máu trong khi làm thủ thuật; 4 trường hợp (7,84%) bị viêm tụy cấp; 2 trường hợp (3,92%) nhiễm trùng đường mật; không trường hợp nào thủng ống mật chủ hoặc tử vong khi làm thủ thuật. Sau 3 tháng thực hiện thủ thuật, kiểm tra thấy 1 trường hợp có sốt, 5 trường hợp còn đau hạ sườn phải, không trường hợp nào vàng da hoặc siêu âm phát hiện còn sỏi ống mật chủ.