ĐÁNH GIÁ KIẾN THỨC VÀ MỨC ĐỘ TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ DỰ PHÒNG Ở 105 BỆNH NHÂN ĐỘT QUỴ NHỒI MÁU NÃO ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 17 - Trần Lý; Võ Như Trường (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức và mức độ tuân thủ điều trị dự phòng ở bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não, đang điều trị ngoại trú tại Khoa Tâm thần kinh, Bệnh viện Quân y 17. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 105 bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Quân y 17, từ tháng 01/2023 đến tháng 12/2023. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 62,88 ± 11,85 tuổi; tỉ lệ giới tính nam:nữ là 1,9:1; tỉ lệ bệnh nhân có thời gian mắc bệnh ≥ 12 tháng là 61,0%. Về kiến thức: 79,0% bệnh nhân có kiến thức đạt yêu cầu; trong đó, 61,9% biết nguyên nhân gây bệnh, 86,7% biết ít nhất một dấu hiệu sớm của bệnh, 90,5% hiểu đúng mục đích dùng thuốc, 54,3% biết cần tái khám đúng hẹn, 86,8% nắm rõ mục đích của việc tái khám. Về thực hành: 61,9% bệnh nhân đạt yêu cầu tuân thủ điều trị, bao gồm 68,6% dùng thuốc đúng loại, 59% dùng thuốc đúng số lần, 57,1% dùng thuốc đúng liều, 61,9% tái khám đúng hẹn. Có mối liên quan thuận giữa kiến thức và mức độ tuân thủ điều trị đột quỵ nhồi máu não ở bệnh nhân nghiên cứu với OR = 4,97 (95%CI: 1,807-13,681), p < 0,05. Kết luận: Cần tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe để BN đột quỵ NMN có kiến thức đúng và thực hành tuân thủ điều trị tốt, giảm nhẹ gánh nặng do bệnh lí đột quỵ NMN gây ra