KHẢO SÁT TỔN THƯƠNG XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH CẢNH ĐOẠN NGOÀI SỌ BẰNG SIÊU ÂM DOPPLER TRÊN BỆNH NHÂN TĂNG HUYẾT ÁP TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 17 - Hồ Thị Kim Ngân; Lê Đức Hồng (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát tổn thương xơ vữa động mạch cảnh đoạn ngoài sọ bằng siêu âm Doppler trên bệnh nhân tăng huyết áp. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả, có đối chứng trên 70 bệnh nhân tăng huyết áp và 70 bệnh nhân không tăng huyết áp, điều trị tại Bệnh viện Quân y 17. Kết quả: Tỉ lệ dày nội mạc và xơ vữa động mạch cảnh ở nhóm bệnh nhân tăng huyết áp và nhóm không tăng huyết áp lần lượt là 77,1%; 75,7% và 37,1%; 32,9% (p < 0,05). Tỉ lệ xơ vữa động mạch cảnh bên trái, bên phải và cả hai bên của nhóm tăng huyết áp và nhóm không tăng huyết áp lần lượt là 71,4%; 62,9%; 58,6% và 27,1%; 27,1% và 21,4% (p < 0,05). Mảng xơ vữa động mạch tại các vị trí động mạch cảnh chung, hành cảnh 2 bên, động mạch cảnh trong 2 bên ở nhóm tăng huyết áp cao hơn nhóm không tăng huyết áp (p < 0,05). Không có mảng xơ vữa ở động mạch cảnh ngoài ở cả hai nhóm. Kết luận: Tỉ lệ tổn thương xơ vữa động mạch cảnh đoạn ngoài sọ trên siêu âm Doppler ở nhóm tăng huyết áp cao hơn nhóm không tăng huyết áp.