ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ GÂY MÊ MẶT NẠ THANH QUẢN PROSEAL TRONG NỘI SOI NGƯỢC DÒNG TÁN SỎI NIỆU QUẢN TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 17 - Trần Cao Quyền; Trần Phước Sung; Hoàng Lê Phi Bách; Bùi Thị Yến (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả gây mê mặt nạ thanh quản Proseal trong nội soi ngược dòng tán sỏi niệu quản và khảo sát các tác dụng không mong muốn của kĩ thuật này. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, tiến cứu, không nhóm chứng trên 30 bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên, có chỉ định gây mê để nội soi ngược dòng tán sỏi niệu quản tại Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Quân y 17, từ tháng 01/2020 đến hết tháng 9/2020. Kết quả: Tỉ lệ đặt mặt nạ thanh quản thành công đạt 100%, với 63,3% đặt thành công ngay lần đầu, thời gian đặt trung bình 39,30 ± 2,73 giây. Các thông số huyết động (mạch, huyết áp) và hô hấp (SpO2, EtCO2, áp lực đường thở) ổn định trong giới hạn bình thường. Không ghi nhận tác dụng không mong muốn như trào ngược, hít sặc, đau họng, hay khàn tiếng trong và sau phẫu thuật. Kết luận: Gây mê mặt nạ thanh quản Proseal là phương pháp gây mê an toàn, hiệu quả, ít xâm lấn, phù hợp cho nội soi ngược dòng tán sỏi niệu quản.