ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ CỦA SECUKINUMAB TRÊN 35 NGƯỜI BỆNH VẢY NẾN THÔNG THƯỜNG MỨC ĐỘ VỪA VÀ NẶNG - Trịnh Công Điển; Nguyễn Tiến Nhiệm; Bùi Thị Vân (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả điều trị của secukinumab trên người bệnh vảy nến thông thường mức độ vừa và nặng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu, mô tả so sánh trước và sau điều trị 35 người bệnh vảy nến thông thường mức độ vừa và nặng, điều trị Bệnh viện Quân y 103 và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, từ tháng 01/2020 đến tháng 5/2025. Kết quả: Tuổi trung bình của người bệnh là 51,66 ± 13,79. Điểm PASI trung bình trước điều trị là 18,86 ± 7,41 và giảm dần theo thời gian điều trị (điểm PASI tuần thứ 16 là 0,07 ± 0,29). Tại tuần thứ 4, tỉ lệ người bệnh đạt PASI-50, PASI-75 và PASI-90 lần lượt là 100%; 60% và 17,1%; tuần thứ 8, kết quả cải thiện với PASI-50 và PASI-75 đều đạt 100%, PASI-90 là 74,3%, đặc biệt, PASI-100 đạt tới 31,4%; tuần thứ 16, tỉ lệ người bệnh đạt PASI-100 gần như tuyệt đối (94,3%). Về mức độ cải thiện PASI: từ tuần thứ 2 đã có 62,9% người bệnh cải thiện mức độ vừa, đến tuần thứ 8 thì 100% người bệnh cải thiện mức độ tốt và rất tốt. Sau 3 tuần điều trị có 4 người bệnh (19,1%) đạt DLQI0/1; sau 4 tuần là 64,52%; tuần thứ 8 toàn bộ người bệnh đạt DLQI0/1. Khác biệt có ý nghĩa thống kê về độ tuổi cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh (p < 0,05). Kết luận: Secukinumab cho đáp ứng lâm sàng nhanh và cải thiện PASI trong quá trình điều trị. Đồng thời, chất lượng cuộc sống được cải thiện ở tuần thứ 3 sau điều trị và cải thiện tốt nhất vào tuần thứ 8.