KHẢO SÁT MỘT SỐ TRIỆU CHỨNG TIM MẠCH VÀ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN SUY TIM TRÊN BỆNH NHÂN SUY THẬN MẠN TÍNH LỌC MÁU CHU KÌ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 TỪ NĂM 2021-2024 - Dương Thanh, Dũng; Nguyễn Công Khuyến; Phạm Thị Huệ (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát một số đặc điểm triệu chứng tim mạch và phân tích các yếu tố liên quan đến suy tim trên bệnh nhân suy thận mạn tính lọc máu chu kì. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu, mô tả cắt ngang trên 145 bệnh nhân suy thận mạn tính lọc máu chu kì, tại Bệnh viện Quân y 110, từ năm 2021-2024. Phân tích tình trạng suy tim dựa vào triệu chứng lâm sàng, siêu âm tim, điện tâm đồ, phân độ NYHA. Kết quả: Chủ yếu bệnh nhân là nam giới (58,6%) từ 36-59 tuổi (46,9%). 27,6% bệnh nhân có thời gian lọc máu trên 4 năm, 37,9% bệnh nhân thừa cân, tiền béo phì và béo phì, 22,1% bệnh nhân mắc suy tim. Triệu chứng lâm sàng hay gặp trên bệnh nhân suy thận mạn tính lọc máu chu kì có suy tim là tĩnh mạch cổ nổi (96,9%), khó thở (87,5%), phù chân (68,8%); 100% trường hợp suy tim mức NYHA II, III. Triệu chứng cận lâm sàng hay gặp là phì đại thất trái (84,4%), tăng gánh thất trái (81,3%) và giảm EF < 50% (18,8%). Các yếu tố quá tải dịch, thiếu máu, huyết áp không kiểm soát, đái tháo đường và khó thở có liên quan tới tình trạng suy tim trên bệnh nhân suy thận mạn lọc máu chu kì (p < 0,05). Kết luận: Phát hiện sớm và kiểm soát tốt các yếu tố liên quan đến suy tim trên bệnh nhân suy thận mạn tính lọc máu chu kì có ý nghĩa quan trọng trong cải thiện tiên lượng, chất lượng sống và hạn chế biến chứng suy tim trên người bệnh.