ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT NỘI SOI SAU PHÚC MẠC ĐIỀU TRỊ SỎI 1/3 TRÊN NIỆU QUẢN TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 105: EVALUATION RESULTS OF RETROPERITONEAL LAPAROSCOPIC SURGERY FOR THE TREATMENT OF UPPER 1/3 URETERAL STONES AT MILITARY HOSPITAL 105 - Nguyễn, Văn Đoàn; Chu, Hoài Nam; Cấn, Việt Hùng; Trịnh, Văn Nhân; Hoàng, Văn Tuấn; Nguyễn, Thị Lan; Nguyễn, Kim Cúc; Lê Trọng Dũng (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
viện Quân y 105. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, theo dõi dọc 77 bệnh nhân chẩn đoán sỏi 1/3 trên niệu quản, điều trị bằng phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi, tại Bệnh viện Quân y 105, từ tháng 01/2020 đến tháng 12/2024. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 51,64 ± 13,12 tuổi. Tỉ lệ bệnh nhân nam/nữ là 3,27/1. Thời gian phẫu thuật trung bình là 78,25 ± 32,80 phút. Tai biến gặp trong quá trình phẫu thuật là rách phúc mạc (7,8%), sỏi di chuyển lên bể thận (3,9%) và thủng niệu quản (1,3%). Biến chứng sau phẫu thuật chủ yếu là rò nước tiểu (2,6%). Thời gian nằm viện trung bình là 7,74 ± 2,29 ngày. Kết quả điều trị sớm: 94,8% bệnh nhân đạt kết quả tốt. Kết quả điều trị xa sau phẫu thuật trên 43 bệnh nhân (55,8%) tái khám: 27,9% bệnh nhân có sỏi tái phát và 27,9% bệnh nhân có giãn niệu quản, đài bể thận. Kết luận: Phẫu thuật nội soi sau phúc mạc điều trị sỏi niệu quản 1/3 trên là phương pháp an toàn, hiệu quả và khả thi với thời gian phẫu thuật trung bình là 78,25 ± 32,80 phút; kết quả điều trị tốt đạt 94,8%.