ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CỦA NGƯỜI BỆNH ĐỘT QUỴ NÃO ĐIỀU TRỊ TẠI KHOA Y HỌC CỔ TRUYỀN, BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG QUÂN ĐỘI 108 - Phung, Thu Huong; Vu, Van Dai; Tran, Van Chien; Lê Chiêu Dương; Doan, Lan Anh (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, chất lượng cuộc sống và phân tích một số yếu tố liên quan đến chất lượng cuộc sống của người bệnh đột quỵ não. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 70 người bệnh đột quỵ não, điều trị tại Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, từ tháng 7/2023 đến tháng 7/2024. Đánh giá chất lượng cuộc sống bằng bộ câu hỏi SS-QoL. Kết quả: Đa số người bệnh là nam giới (61,4%), từ 60 tuổi trở lên (65,7%), sống ở nông thôn (68,6%) và có học vấn thấp (trên 50% người bệnh chỉ học đến trung học cơ sở). 91,4% người bệnh có chất lượng cuộc sống không tốt sau đột quỵ não, với điểm trung bình SS-QoL toàn phần là 137,88 ± 32,47. Có mối liên quan giữa tuổi, trình độ học vấn, chế độ bảo hiểm y tế, chỉ số BMI và mức độ phụ thuộc sinh hoạt hàng ngày với chất lượng cuộc sống của người bệnh (p < 0,05). Kết luận: Chất lượng cuộc sống của người bệnh nghiên cứu ở mức thấp. Việc can thiệp phục hồi chức năng toàn diện, tăng cường hỗ trợ xã hội, tâm lí và điều trị y học cổ truyền bổ trợ là cần thiết để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.