ĐÁNH GIÁ KIẾN THỨC VÀ SỰ TUÂN THỦ VỆ SINH TAY CỦA ĐIỀU DƯỠNG TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 121, NĂM 2018 - CNĐD. DƯƠNG VĂN GHỈ VÀ CS (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang 1.864 cơ hội vệ sinh tay trong chăm sóc người bệnh, nhằm đánh giá kiến thức và sự tuân thủ các thời điểm vệ sinh tay của điều dưỡng tại các khoa lâm sàng, Bệnh viện Quân y 121, từ tháng 5/2018 đến tháng 9/2018. Kết quả: Kiến thức điều dưỡng về vệ sinh tay: có khái niệm đúng 88,4%; thời gian vệ sinh tay đúng 85,5%; là biện pháp quan trọng và đơn giản để phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện 97,1%. Sự tuân thủ của điều dưỡng với 5 thời điểm vệ sinh tay: thường xuyên vệ sinh tay trước khi tiếp xúc người bệnh là 64,5%; trước khi làm thủ thuật vô khuẩn là 89,9%; 100% điều dưỡng tuân thủ vệ sinh tay sau khi tiếp xúc máu và dịch tiết người bệnh; 61,6% điều dưỡng vệ sinh tay sau tiếp xúc người bệnh; 60,9% điều dưỡng vệ sinh tay sau tiếp xúc môi trường xung quanh người bệnh. Tuy nhiên, có một số điều dưỡng chưa tuân thủ các thời điểm vệ sinh tay trong quá trình chăm sóc người bệnh: trước và sau khi tiếp xúc người bệnh (5,8%-11,6%), tiếp xúc môi trường xung quanh người bệnh (15,9%). Tỉ lệ điều dưỡng tuân thủ vệ sinh tay trong chăm sóc người bệnh tại Khoa Hồi sức tích cực và chống độc là 91,7%; khối ngoại là 85,9%; khối nội là 68,6%.