NHỮNG SAI SÓT THƯỜNG GẶP CỦA ĐIỀU DƯỠNG TRONG GHI CHÉP HỒ SƠ BỆNH ÁN BẢO HIỂM XÃ HỘI TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 7B - CNĐD. LƯƠNG VĂN TOẢN (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu hồi cứu, mô tả cắt ngang, phát hiện những sai sót thường gặp của điều dưỡng trong ghi chép trên 12.976 hồ sơ bệnh án bảo hiểm y tế của người bệnh điều trị tại Bệnh viện Quân y 7B, từ tháng 10/2018 đến tháng 10/2019. Kết quả: Trong 12.976 hồ sơ bệnh án bảo hiểm y tế nghiên cứu, ghi nhận 3.858 hồ sơ bệnh án (29,7%) có sai sót trong quá trình ghi chép của điều dưỡng. Đặc điểm các sai sót trong ghi chép hồ sơ bệnh án: sai sót chủ yếu của điều dưỡng viên ghi chép hồ sơ bệnh án (9 sai sót): 1.565 hồ sơ bệnh án (40,6%); những phần còn thiếu trong bảng kê chi phí của điều dưỡng trưởng, hành chính: 253 hồ sơ bệnh án (6,6%); thanh toán những nội dung quá thực tế điều trị: 282 hồ sơ bệnh án (7,3%); những nhầm lẫn trong quá trình thanh toán: 276 hồ sơ bệnh án (7,2%); những sai sót trong hồ sơ bệnh án làm ảnh hưởng đến quá trình thanh toán: 1.482 hồ sơ bệnh án (38,4%).