ĐÁNH GIÁ CỦA BỆNH NHÂN VỀ THỰC TRẠNG GIAO TIẾP CỦA ĐỘI NGŨ NHÂN VIÊN Y TẾ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 6 - BSCKII. LÒ SƠN LÂM; BS. TRẦN NGỌC HIẾU; BSCKI. VŨ VĂN THƯỜNG (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang thực trạng giao tiếp của nhân viên y tế đối với người bệnh ở 2.500 bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện Quân y 6, từ 01-12/2016. Kết quả: 74,52% bệnh nhân thuộc đối tượng bảo hiểm y tế, 16,96% bệnh nhân thuộc đối tượng dịch vụ và 8,52% bệnh nhân thuộc đối tượng quân. Đánh giá của bệnh nhân đối với nhân viên y tế: thái độ tốt (93,44%), có giải thích về bệnh tật, cách sinh hoạt và chế độ ăn uống (98,72%), giải thích cặn kẽ về các thắc mắc trong quá trình điều trị (97,68%), giải thích trước khi được tiến hành thủ thuật (100%), thông báo thuốc và hướng dẫn cách sử dụng thuốc (100%), thường xuyên được nhân viên y tế quan tâm tới tình hình bệnh tật (80,08%), biết tên nhân viên y tế chăm sóc mình (92,80%). 94,64% bệnh nhân đánh giá hài lòng về thái độ ứng xử của nhân viên y tế và chế độ bệnh viện.