KIẾN THỨC PHÒNG VÀ CẤP CỨU PHẢN VỆ CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ BỆNH VIỆN QUÂN Y 91, NĂM 2020 - CNĐD. NGUYỄN THỊ MINH HƯƠNG; BSCKII. NGUYỄN VĂN TỰ; BSCKII. NGUYỄN NHƯ BÌNH (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang, mô tả kiến thức phòng và cấp cứu phản vệ của 101 nhân viên y tế đang công tác tại Bệnh viện Quân y 91, từ 1/6/2020 đến 30/6/2020. Kết quả: Kiến thức chung của nhân viên y tế về phòng và cấp cứu phản vệ: 12/20 nội dung trả lời đúng với kết quả từ 70,2-100%; 4/20 nội dung trả lời đúng từ 66,3-69,3%; một số nội dung tỉ lệ trả lời đúng còn thấp, như chưa trả lời đúng thời gian đọc kết quả test lẩy da (49,5%), chưa trả lời đầy đủ nguyên tắc dự phòng phản vệ khi chỉ định đường dùng thuốc (45,6%), chưa biết khuyến cáo cho người có tiền sử dị ứng tự dự phòng phản vệ (44,6%), chưa biết ghi vào sổ khám bệnh, bệnh án, giấy ra viện, giấy chuyển viện, cấp thẻ theo dõi dị ứng… khi xác định được thuốc và dị nguyên gây phản vệ (42,6%). Trình độ đào tạo và không trực tiếp điều trị, chăm sóc người bệnh là yếu tố liên quan có ý nghĩa đến kiến thức về phòng và cấp cứu phản vệ của nhân viên y tế (p < 0,05).