THỰC TRẠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ NGUY CƠ NHIỄM KHUẨN VẾT MỔ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110, NĂM 2019 - ThS. NGUYỄN VĂN HOÀN; BS. BÙI VĂN HƯỞNG; CNĐD. NGUYỄN VĂN CHUNG; CN. NGUYỄN NGỌC TIẾN (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang thực trạng và tìm hiểu một số yếu tố nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ trên 186 bệnh nhân phẫu thuật tại Bệnh viện Quân y 110, từ 15/01/2019 đến 30/12/2019. Kết quả: Tỉ lệ nhiễm khuẩn vết mổ chung là 12,9%. Các yếu tố nguy cơ làm tăng tỉ lệ nhiễm khuẩn vết mổ là: bệnh nhân trên 60 tuổi (20,4%), phẫu thuật bẩn (37,5%), phẫu thuật mở (17,9%), phẫu thuật cấp cứu (24,0%) và không sử dụng kháng sinh dự phòng (26,3%). Trong phẫu thuật tiêu hóa, tỉ lệ nhiễm khuẩn vết mổ do E. coli là 20,0%. Trong phẫu thuật tiết niệu, tỉ lệ nhiễm khuẩn vết mổ do E. coli là 33,3%, do K. pneumoniae là 11,1%. Trong phẫu thuật chấn thương chi, tỉ lệ nhiễm khuẩn vết mổ do K. pneumoniae là 20,0%. Sau phẫu thuật, phòng mổ tiết niệu bị ô nhiễm không khí cao nhất (400 cfu/m3 không khí), tiếp đến là phòng mổ chấn thương (300 cfu/m3 không khí). Chỉ có phòng mổ nội soi khớp có chỉ số vi khuẩn (100 cfu/m3 không khí) đạt tiêu chuẩn phòng mổ sạch.