THỰC TRẠNG CHĂM SÓC CẤP I CHO NGƯỜI BỆNH TẠI KHOA CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH, BỆNH VIỆN QUÂN Y 354, NĂM 2020 - ThS. LÃ THỊ THANH LÂM (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích hoạt động chăm sóc cấp I và tìm hiểu một số yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động chăm sóc cấp I cho 135 người bệnh chăm sóc cấp I tại Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 354. Kết quả: 58,5% người bệnh đánh giá công tác chăm sóc cấp I của điều dưỡng đạt yêu cầu, với điểm trung bình là 15,7/21 điểm. Trong đó, công tác giải thích hướng dẫn chế độ ăn và theo dõi mạch, nhiệt độ, huyết áp cho người bệnh đạt cao nhất (97,8%), công tác hỗ trợ vệ sinh răng miệng và thân thể trong quá trình nằm bất động đạt thấp nhất (17,0%). 60,0% phiếu ghi chăm sóc cấp I của điều dưỡng đạt tốt, với điểm trung bình là 23,3/26 điểm. Trong đó, đạt tỉ lệ cao nhất là ghi đầy đủ các diễn biến bất thường người bệnh (81,5%). Người bệnh trên 50 tuổi, nằm viện dưới 9 ngày đánh giá hoạt động chăm sóc cấp I của điều dưỡng đạt kết quả tốt hơn so với nhóm người bệnh dưới 50 tuổi, nằm viện trên 9 ngày; người bệnh nằm viện dưới 9 ngày có tỉ lệ phiếu chăm sóc đạt tốt cao hơn so với người bệnh nằm viện trên 9 ngày. Khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05.