THỰC TRẠNG SỬ DỤNG THUỐC Y HỌC CỔ TRUYỀN VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở NGƯỜI BỆNH KHÁM, ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 354, NĂM 2019 - ThS. LÊ THỊ HỒNG GẤM (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích thực trạng sử dụng thuốc y học cổ truyền và một số yếu tố liên quan tới việc sử dụng thuốc ở 400 người bệnh từ 18 tuổi trở lên, khám tại Phòng Khám, Bệnh viện Quân y 354, từ tháng 4-8/2019. Kết quả: 82,5% người bệnh đã từng sử dụng thuốc y học cổ truyền, trong đó có 34,7% sử dụng thường xuyên và 50,5% ít sử dụng. Lí do chính sử dụng là không có tác dụng không mong muốn (51,9%). Dạng chế phẩm dễ sử dụng và tiện lợi nhất gồm dạng viên nén, hoàn (62,5%). Mục đích dùng thuốc y học cổ truyền để chữa bệnh là 68,9%, chữa bệnh mạn tính là 76,8%. Người bệnh sử dụng nhiều thuốc y học cổ truyền chủ yếu thuộc nhóm bệnh xương khớp (51,0%), tiêu hóa (36,4%), mất ngủ (31,7%)... Đa số đối tượng tín nhiệm, rất tín nhiệm dùng thuốc y học cổ truyền (62,9%). Có mối liên quan giữa người bệnh được bác sĩ/cán bộ y tế chỉ định dùng thuốc y học cổ truyền so với nhóm không có chỉ định; người bệnh sử dụng thuốc y học cổ truyền nhằm mục đích chữa bệnh, mục đích điều trị củng cố sau khi chữa bệnh bằng y học hiện đại so với mức độ sử dụng thuốc y học cổ truyền của người bệnh; người bệnh tín nhiệm, rất tín nhiệm so với nhóm còn lại ; khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05.