KHẢO SÁT KIẾN THỨC VỀ SỰ CỐ Y KHOA CỦA ĐIỀU DƯỠNG, KĨ THUẬT VIÊN BỆNH VIỆN BỎNG QUỐC GIA LÊ HỮU TRÁC, NĂM 2020 - CNĐD. NGUYỄN THỊ LƯƠNG; CNĐD. LÊ THỊ DUNG (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích kiến thức của 145 điều dưỡng, kĩ thuật viên đang công tác tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác và các yếu tố liên quan sự cố y khoa, tháng 8/2020. Kết quả: Đa số đối tượng nghiên cứu là nữ giới (73,8%), có trình độ cao đẳng và trung cấp (75,9%), thâm niên công tác từ 10-19 năm (51,7%), công tác tại các khoa lâm sàng (84,1%). 98,6% điều dưỡng, kĩ thuật viên có kiến thức về sự cố y khoa đạt; trong đó, có 4,8% giỏi, 46,2% khá, 47,6% trung bình. Kiến thức về sự cố y khoa của điều dưỡng, kĩ thuật viên còn nhiều hạn chế, biểu hiện bằng việc trả lời sai một số nội dung khảo sát với tỉ lệ cao, như các biện pháp cải tiến môi trường để giảm té ngã (86,21%), giảm nguy cơ cháy nổ trong khi thực hiện phẫu thuật (79,31%), nguyên nhân của các sự cố y khoa (68,67%), phòng ngừa sự cố y khoa (75,86%), định nghĩa về sự cố y khoa (50,34%). Chưa thấy mối liên quan giữa kiến thức về sự cố y khoa của điều dưỡng, kĩ thuật viên với giới tính, trình độ chuyên môn, thâm niên công tác và đơn vị công tác (p > 0,05).