ĐÁNH GIÁ KIẾN THỨC, THỰC HÀNH VỀ CHĂM SÓC DỰ PHÒNG VIÊM PHỔI THỞ MÁY CỦA ĐIỀU DƯỠNG TRƯỚC VÀ SAU ĐÀO TẠO - CNĐD. PHAN TRƯỜNG TUỆ; CNĐD. HOÀNG THỊ UYÊN (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
TÓM TẮT: Nghiên cứu cắt ngang, mô tả, đánh giá kiến thức, thực hành về chăm sóc dự phòng viêm phổi thở máy của 25 điều dưỡng trước và sau đào tạo, trực tiếp chăm sóc người bệnh thở máy tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu trác, từ tháng 4-9/2020. Kết quả: 100% điều dưỡng trong độ tuổi từ 20-40 tuổi; 56,5% có thời gian công tác 10 năm trở lên. Tất cả các điều dưỡng đều có trình độ cao đẳng trở lên, trong đó, 28,0% có trình độ đại học. Trước đào tạo, điều dưỡng có kiến thức đúng về sử dụng dây máy thở (72,0%) và sử dụng bẫy nước (72,0%), thực hành đúng trong chăm sóc răng miệng (68,0%) và hút nội khí quản (68,0%). Sau đào tạo, các tỉ lệ có kiến thức đúng về các nội dung này đều đạt trên 96,0%; khác biệt các chỉ số này trước và sau đào tạo có ý nghĩa thống kê, với p < 0,01. Kết luận: Công tác đào tạo cho điều dưỡng viên về kiến thức, thực hành các biện pháp dự phòng viêm phổi thở máy là cần thiết và cần được thực hiện thường xuyên, liên tục, có kiểm tra và giám sát.